ĐẶC SẢN NHA TRANG – NEM NƯỚNG

Đôi nét về đặc sản nem nướng Nha Trang

Nguyên liệu để làm nem không phải là một nguyên liệu quá xa lạ với chúng ta mà đó chính là thịt heo. Theo kinh nghiệm của người nấu, để món nem ngon phải chọn loại thịt đùi ngon với da heo. Thịt rửa sạch rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị như mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt… Tùy theo khẩu vị của mỗi nơi, mỗi người mà có cách gia giảm gia vị khác nhau.


Nem nướng – đặc sản Nha Trang nổi tiếng (ảnh: Internet)

Cách làm nem khá là công phu và cầu kỳ. Người nấu sau khi chờ thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay rồi xiên vào que tre để nướng trên than hồng. Mục đích của việc xiên thành từng xiên để nướng được đều mặt hơn. Khi thanh nem nướng chuyển sang màu vàng rụm, hương thơm lan tỏa khắp nơi là thực khách có thể thưởng thức.

Còn một thứ quán trọng không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là nước chấm. Điều làm nên nét hấp dẫn của món ăn này chính là thứ nước chấm đậm đà được pha chế theo công thức bí truyền. Có lẽ không ai có thể “cầm lòng” được trước miếng nem nướng vàng rụm, thơm lựng bên bát nước chấm sóng sánh vàng ươm.

Không đơn giản chỉ có nước mắm và ớt chanh, thứ nước chấm này được làm từ rất nhiều nguyên liệu như cháo gạo nếp xay nát, thịt heo bằm, dầu ăn, đường, muối, tỏi, ớt và nhiều gia vị khác.


Bát nước chấm sóng sánh vàng ươm ăn cùng với nem nướng (ảnh: Internet)

Ngoài ra, trong nước chấm không thể thiếu tôm tươi lột vỏ bỏ đầu bằm hoặc say nhỏ để tạo nên vị ngọt và màu vàng hấp dẫn. Món nem nướng ăn có ngon hay không là phụ thuộc vào hương vị của nước chấm. Chính vì vậy, cách chế biến loại nước này chính là bí quyết riêng của chủ quán để lôi kéo thực khách đến ăn.

Cách ăn nem nướng khá đơn giản. Đầu tiên, thực khách đặt vào miếng bánh tráng một cái nem nướng, lá xà lách, rau thơm, dưa leo, lát khế… rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Sau đó, chấm vào bát nước chấm đậm đà và thưởng thức. Món ăn này ngon tới nỗi người ăn không thể thốt nên lời. Và chắc chắn du khách sẽ hiểu vì sao nem nướng lại được coi đặc sản du lịch Nha Trang.